1. Máy tính Gia Hưng

Tiêu cự ống kính và góc nhìn trong camera quan sát

Tiêu cự ống kính đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong thông số kỹ thuật của camera quan sát. Việc lựa chọn tiêu cự ống kính có ảnh hưởng rất lớn tới góc nhìn và vùng quan sát của camera.

Trong thông số kỹ thuật của camera quan sát, thường nhắc đến độ dài tiêu cự ống kính 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, … Vậy ý nghĩa của những thông số này là gì và cách lựa chọn ra sao? Các bạn hãy cũng Camera Gia Hưng xem qua bài viết này nhé.

Tiêu cự ống kính là gì?

Tiêu cự ống kính là khoảng cách từ trọng tâm ống kính tới cảm biến của camera. Tiêu cự càng lớn thì góc nhìn càng nhỏ và ngược lại, tiêu cự càng nhỏ thì góc nhìn càng lớn.

Liên hệ mua các dòng Laptop, Tablet SURFACE chính hãng tại hotline 0909055194 và zalo 0767307775

tieu-cu-ong-kinh-la-gi

Tiêu cự ống kính camera quan sát

Trong hình trên ta thấy:

 • Lens: ống kính.
 • Sensor: cảm biến.
 • Focal length: tiêu cự ống kính.
 • Góc nhìn: bị ảnh hưởng bởi tiêu cự ống kính.

Lựa chọn camera có góc nhìn phù hợp

Ngoài tiêu cự ống kính, thì kích thước cảm biến hình ảnh của camera cũng ảnh hưởng tới góc nhìn. Cảm biến có kích thước càng lớn thì góc nhìn sẽ càng rộng và ngược lại. Các kích thước thông dụng của cảm biến là 1/4″, 1/3″, 1/2.8″,… Kích thước thông dụng nhất là 1/3″.

Xem thêm: Cảm biến trong camera quan sát

Vậy với cùng kích thước cảm biến và khoảng cách camera tới vật cần quan sát, camera có tiêu cự lớn hơn sẽ cho góc nhìn nhỏ hơn so với camera có tiêu cự nhỏ.

tieu-cu-ong-kinh-dai-cho-goc-nhin-hep

Camera có tiêu cự lớn thì góc nhìn nhỏ

Camera có tiêu cự lớn sẽ cho góc nhìn nhỏ hơn. Tuy nhiên, các chi tiết cũng trở nên rõ ràng hơn với cùng độ phân giải của camera.

Xem thêm: Độ phân giải trong camera quan sát là gì?

Qua đó, ta thấy camera có tiêu cự lớn rất hữu dụng trong việc quan sát rõ những vật thể ở xa, giúp bạn tập trung quan sát chi tiết 1 vật thể nào đó, thay vì quan sát những chi tiết không cần thiết khác.

tieu-cu-ong-kinh-ngan-cho-goc-nhin-rong

Camera có tiêu cự nhỏ thì góc nhìn lớn

Ngược lại, camera có tiêu cự ống kính nhỏ, sẽ cho góc nhìn lớn hơn, tuy nhiên, các chi tiết sẽ không rõ ràng với cùng độ phân giải so với camera có tiêu cự lớn.

Điều này sẽ có lợi trong trường hợp bạn muốn quan sát toàn cảnh mà không cần quan tâm tới chi tiết.

Tham khảo góc nhìn của camera có kích thước cảm biến 1/3″:

 • Ống kính – góc nhìn : 3mm – 77°
 • 6mm – 44°
 • 12mm – 23°
 • 20mm – 13.7°
 • 50mm – 5.5°

Vậy với cảm biến 1/2.8″ lớn hơn 1/3″ sẽ cho góc nhìn rộng hơn với cùng tiêu cự.

Các loại ống kính thông dụng của camera quan sát

Tùy các loại camera và mục đích sử dụng của chúng, mà camera sẽ có tiêu cự ống kính khác nhau:

 • Camera Fisheye (camera mắt cá): thường sử dụng tiêu cự ống kính dưới 2mm, cho góc nhìn rộng và toàn cảnh, phù hợp lắp đặt ở giữa trần nhà chỉ với 1 camera duy nhất.
 • Các loại camera thông thường có tiêu cự cố định từ 2.8mm – 10mm cho góc nhìn từ 90° đến 30°.
 • Các loại camera có tiêu cự tùy chỉnh bằng tay hoặc tùy chỉnh trực tiếp trên ứng dụng, tiêu cự tùy chỉnh từ 2.8mm – 12mm, phù hợp với những nhu cầu mang tính linh động cao.
 • Ngoài ra còn có các loại ống kính gắn rời có thể tùy chỉnh tiêu cự lên đến 100mm, sử dụng để quan sát các vật thể ở rất xa lên tới 5km hoặc hơn.

goc-nhin-toan-canh-fisheye-camera

Camera Fisheye cho góc nhìn toàn cảnh, soi rõ mọi ngóc ngách

Các hạn chế khi sử dụng tiêu cự ống kính tùy chỉnh

Khi bạn điều chỉnh tiêu cự càng nhỏ, góc nhìn sẽ càng lớn, tuy nhiên góc nhìn quá lớn nhưng độ phân giải quá thấp sẽ khiến hình ảnh bị vỡ, nhòe. Cách khắc phục là sử dụng độ phân giải cao, phù hợp với tiêu cự ống kính.

Tiêu cự càng lớn thì khả năng quan sát các vật thể ở xa sẽ rõ nét hơn, nhưng khi vào ban đêm, hoặc trong điều kiện thiếu sáng, đèn hồng ngoại của camera không đủ công suất để chiếu tới khoảng cách xa như vậy. Vì vậy, khi điều chỉnh tiêu cự, bạn cũng phải chú ý đến khoảng cách mà đèn hồng ngoại có thể hoạt động tốt nhất.

Việc điều chỉnh tiêu cự ống kính còn phụ thuộc vào khả năng lấy nét của camera. Do đó, bạn phải điều chỉnh tiêu cự sao cho phù hợp với camera nữa nhé.

Kết luận

Tóm lại, tiêu cự ống kính ảnh hưởng khá lớn đến góc nhìn của camera. Muốn quan sát ở xa hoặc tập trung vào 1 vật thể, bạn chọn camera có tiêu cự lớn. Ngược lại, bạn chỉ quan tâm tới việc quan sát toàn cảnh với góc nhìn lớn nhất có thể, hãy chọn camera có tiêu cự nhỏ. Tuy nhiên, việc tùy chỉnh tiêu cự phải phù hợp với đặc tính của camera đó để hình ảnh được hiển thị một cách rõ ràng nhất.

Qua bài viết này, Camera Gia Hưng hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về tiêu cự ống kính trong camera quan sát, giúp bạn lựa chọn được camera có thông số kỹ thuật phù hợp nhất.

An Ninh 365 cung cấp giải pháp Lắp đặt camera quan sát giá rẻ tại Hà Nội.

Camera quan sát

Về tác giả

 1. Mr Hữu

Thông tin liên quan