1. Máy tính Gia Hưng

Cảm biến hình ảnh là gì? Cảm biến CMOS và CCD trong camera quan sát

Khi xem qua các thông số kỹ thuật của camera quan sát, bạn thường thấy thông số cảm biến CMOS hoặc cảm biến CCD và các con số 1/2.8″, 1/3″, 1/4″. Vậy cảm biến và các con số kia có ý nghĩa gì? Tầm quan trọng của chúng ra sao? Hãy cùng Camera Gia Hưng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cảm biến hình ảnh là gì?

Cảm biến hình ảnh hay còn gọi là Image Sensor, là bộ phận có chức năng chuyển đổi ánh sáng thu được từ vật thể thành tín hiệu điện tử.

Cảm biến hình ảnh là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong camera, chi phí sản xuất một cảm biến thường chiếm 1/3 tổng giá trị của camera quan sát.

Cảm biến quyết định phần lớn đến chất lượng của camera giám sát như: độ nét, độ phân giải hình ảnh, độ nhạy sáng và năng lượng tiêu thụ. Vì vậy, có thể coi cảm biến hình ảnh là trái tim của camera.

Liên hệ mua các dòng Laptop, Tablet SURFACE chính hãng tại hotline 0909055194 và zalo 0767307775

Có 2 loại cảm biến thông dụng nhất hiện nay là CMOS (Complementary Metal-Oxide Semiconductor) và CCD ( Charge-Coupled Device).

cam-bien-cmos-va-ccd

Vậy khi thông số kỹ thuật là cảm biến 1/2.8″ Progressive Scan CMOS, tức là camera của bạn sử dụng cảm biến CMOS và có thích thước cảm biến là 1/2.8″.

Kích thước của cảm biến cũng ảnh hưởng tới góc nhìn và chất lượng hình ảnh của camera đó. Cảm biến càng lớn thì góc nhìn càng lớn, chất lượng hình ảnh cũng sẽ tốt hơn so với cảm biến nhỏ. Kích thước cảm biến thông dụng trong camera quan sát hiện nay là 1/2.8″, 1/3″ 1/4″.

Cảm biến CMOS và CCD trong camera

Trước đây, camera quan sát thường sử dụng cảm biến CCD vì chất lượng vượt trội hơn so với CMOS. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển thì cảm biến CMOS dần được cải thiện và có những đột phá mới, cho chất lượng vượt qua tiêu chuẩn của CCD.

Hiện nay, các loại camera quan sát đời mới thường sử dụng cảm biến CMOS, vì những tính năng ưu việt hơn cảm biến CCD:

  • Độ nhạy sáng cao
  • Độ phân giải cao
  • Năng lượng tiêu thụ ít hơn.
  • Độ nhiễu thấp hơn cảm biến CCD
  • Tốc độ xử lý hình ảnh nhanh.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của cảm biến hình ảnh trong camera nhé!

An Ninh 365 cung cấp giải pháp Lắp đặt camera quan sát giá rẻ tại Hà Nội.

Camera quan sát

Về tác giả

  1. Mr Hữu

Thông tin liên quan