1. Máy tính Gia Hưng

So sánh Camera Analog và Camera IP. Nên sử dụng loại nào cho phù hợp

So sánh Camera Analog và Camera IP

so_sanh_camera_ip_va_camera_analog

Ngoại hình

Camera Analog: thường có ngoại hình nhỏ gọn hơn Camera IP cùng hình dáng, đa dạng về mẫu mã và chủng loại.

Liên hệ mua các dòng Laptop, Tablet SURFACE chính hãng tại hotline 0909055194 và zalo 0767307775

Camera IP: có kích thước to hơn Camera Analog cùng hình dáng, vì có bảng mạch thiết kế phức tạp hơn. Một số loại Camera IP Wifi sẽ có anten lộ ra ngoài để tăng cường kết nối wifi và không có dây tín hiệu đi kèm. Camera IP cũng đa dạng về mẫu mã và chủng loại hơn so với camera analog.

Truyền tín hiệu

Camera Analog: sử dụng cáp đồng trục để truyền tín hiệu và 1 dây điện đôi cấp nguồn. Cáp đồng trục có thể truyền tín hiệu với khoảng cách 500m. Ta cũng có thể sử dụng 1 cặp dây để làm dây tín hiệu cho camera Analog và sử dụng bộ balun ở 2 đầu dây để kết nối Camera với DVR (đầu ghi hình analog). Hiện nay, một số loại camera có thể cấp nguồn trực tiếp trên cáp đồng trục, giúp việc đi dây trở nên dễ dàng hơn vì chỉ cần sử dụng 1 dây đồng trục để truyền tín hiệu và cấp nguồn cho Camera

Camera IP: sử dụng cáp mạng để truyền tín hiệu, 1 số loại có thể sử dụng dây mạng để truyền tín hiệu và cấp nguồn (PoE). Cáp mạng có khoảng cách truyền dữ liệu ngắn hơn so với cáp đồng trục, khoảng cách tối đa từ 50-100m. Việc truyền tín hiệu của camera ip còn phụ thuộc vào băng thông mạng và các thiết bị trung gian như switch, router, nên khi thi công phải tính tới vấn đề này.

Công nghệ

Camera IP thường tích hợp nhiều công nghệ và sớm hơn so với Camera analog, vì camera ip có vi xử lý phức tạp hơn, hoạt động riêng biệt mà không cần đầu ghi hình.

Camera IP cũng tích hợp nhiều tính năng tiêu biểu như:

  • Tích hợp mic, loa cho phép đàm thoại 2 chiều.
  • Xoay ngang, dọc, dễ dàng điều khiển qua màn hình máy tính, điện thoại, máy tính bảng,..
  • Sử dụng cáp mạng để làm dây tín hiệu và cấp nguồn (PoE), không cần đi thêm dây điện cấp nguồn.
  • Tích hợp còi, đèn báo động ngay trên thân Camera.

Bảo mật

Camera Analog gần như miễn dịch với virus và các phần mềm tấn công, vì nó truyền tín hiệu trực tiếp về DVR. Vì thế, các hacker chỉ có thể hack trực tiếp trên đầu ghi hình hoặc can thiệp vật lý vào hệ thống.

Camera IP sử dụng hệ thống mạng để truyền tín hiệu, đó là môi trường thuận lợi cho các hacker, virus xâm nhập vào hệ thống và đánh cắp dữ liệu.

Độ ổn định

Nói về độ ổn định thì Camera Analog hơn hẳn camera ip vì mỗi camera analog là 1 đường dây riêng biệt, và kết nối trực tiếp với đầu ghi hình. Việc truyền tín hiệu của camera ip có thể chập chờn vì phụ thuộc vào các thiết bị trung gian như switch, router, và phụ thuộc vào băng thông của hệ thống mạng.

Chi phí

Camera Analog thường có giá thành thấp hơn nhiều so với Camera IP, nhưng với hệ thống gồm vài chục đến vài trăm camera thì chi phí cho cáp tín hiệu là vô cùng lớn, và cáp tín hiệu cũng khá cồng kềnh.

Camera IP có giá thành cao hơn gấp đôi hoặc hơn so với camera analog, và phải đầu tư thêm Switch, Router, cáp mạng cũng đắt hơn so với cáp đồng trục. Tuy nhiên, nếu thi công vài chục, thậm chí vài trăm camera với hàng trăm đến hàng nghìn mét dây, thì hệ thống camera IP tiết kiệm hơn nhiều so với camera analog vì chúng có thể sử dụng chung đường dây. Và đường dây thi công cũng ít và gọn gàng thẩm mỹ hơn.

Lắp đặt

Camera Analog thường cồng kềnh trong quá trình thi công lắp đặt, vì mỗi camera là 1 đường dây tín hiệu về đầu ghi. Một hệ thống có bao nhiêu camera analog là bấy nhiêu dây tín hiệu kéo về đầu ghi hình. Gây khó khăn cho quá trình đi dây vì độ cồng kềnh của cáp đồng trục.

Camera IP có lợi thế hơn về thi công lắp đặt, vì tính linh hoạt của nó. Bạn có thể sử dụng chung đường dây tín hiệu cho nhiều Camera, hoặc ở những nơi khó lắp đặt bạn cũng có thể sử dụng loại Camera IP wifi, hoặc bạn cũng có thể tận dụng đường dây mạng có sẵn trước đó. Các camera ip thậm chí có thể sử dụng dây mạng để làm dây nguồn và dây tín hiệu mà không cần đi thêm dây nguồn riêng biệt.

 

Nên sử dụng loại nào cho phù hợp

Dưới đây là một vài gợi ý của Gia Hưng cho 1 vài trường hợp lắp đặt camera:

  • Văn phòng nhỏ và gia đình với nhu cầu lưu trữ không quá 2-3 tuần, ta nên chọn loại Camera IP Wifi (camera không dây) với giá thành rẻ, dễ lắp đặt và nhanh chóng, mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, tại vị trí lắp đặt thì sóng wifi cũng cần phải ổn định để đảm bảo cho camera hoạt động tốt nhất.
  • Nhu cầu lưu trữ lớn, và lắp đặt camera mang tính lâu dài, ta chọn loại Camera Analog. Với ưu điểm giá thành hợp lý, hoạt động ổn định, độ bền cao, khả năng lưu trữ tùy ý. Phù hợp với nhu cầu lắp đặt tại mọi nơi có không gian lớn, vừa và nhỏ như: nhà xưởng, văn phòng, gia đình, cửa hàng, …
  • Khu vực lắp đặt rộng lớn và số lượng lớn camera, ta nên sử dụng loại camera IP. Với ưu điểm có thể sử dụng chung dây tín hiệu, vì thế mà bạn tiết kiệm được chi phí đường dây, và nhân lực thi công bởi số lượng dây tín hiệu ít và gọn gàng.
  • Khu vực không thể đi dây hoặc khó đi dây: bạn nên sử dụng loại camera không dây (camera ip wifi) và kết hợp vào hệ thống Camera IP có sẵn.

Tùy vào từng nhu cầu và vị trí muốn lắp đặt camera mà ta chọn loại camera phù hợp hoặc kết hợp cả 2 loại. Ngày nay, các đầu ghi hình Analog có hỗ trợ tích hợp thêm Camera IP, vì vậy ta sẽ linh động hơn trong việc lắp đặt camera theo đúng ý mình mong muốn.

An Ninh 365 cung cấp giải pháp Lắp đặt camera quan sát giá rẻ tại Hà Nội.

Camera quan sát

Về tác giả

  1. Mr Hữu

Thông tin liên quan